Có nên phỏng vấn “ngược” nhà tuyển dụng?

0
2084
Có nên phỏng vấn
Có nên phỏng vấn "ngược" nhà tuyển dụng?

Vào được vòng phỏng vấn đồng nghĩa với việc cánh cửa cơ hội của bạn sẽ mở rộng hơn so với trước. Nhưng liệu trả lời tốt tất cả các câu hỏi trong vòng phỏng vấn có đủ để bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng? Và liệu việc phỏng vấn “ngược” nhà tuyển dụng có đem đến những tác động tích cực đối với bạn?

1, Thế nào là phỏng vấn “ngược”

Nghe có vẻ nghiêm trọng và to tát, nhưng phỏng vấn “ngược” ở đây thực ra chỉ là việc bạn tương tác lại với nhà tuyển dụng bằng cách đặt lại câu hỏi cho họ. Nhiều bạn sẽ cho rằng đâu cần thiết phải làm vậy bởi mình đến phỏng vấn là để trả lời những câu hỏi của nhà tuyển dụng mà. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn cảm thấy bạn đưa ra những câu trả lời của mình thật hoàn hảo thì điều đó cũng không chắc chắn rằng bạn là người có phần trả lời xuất sắc nhất. Những câu hỏi thông minh sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt hơn đối với nhà tuyển dụng.

2, Thời điểm để bắt đầu phỏng vấn “ngược”

Nhiều bạn băn khoăn khi nào thì nên bắt đầu những câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng? Có nên chờ đến gần cuối buổi phỏng vấn khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi “Bạn có câu hỏi nào dành cho chúng tôi không?”. Thực chất, khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi đó, nó có nghĩa rằng đây là cơ hội cuối cùng bạn có thể tương tác lại với nhà tuyển dụng. Vì thế, cách thông minh nhất đó là, bạn hãy đưa ra câu hỏi hợp lý vào tất các bước của quá trình phỏng vấn. Hãy biến buổi phỏng vấn thành cuộc tương tác và có cả sự chủ động từ 2 phía.

3, Bạn nên hỏi gì?

Bạn không cần phải hỏi những câu nghe có vẻ “đao to búa lớn” như “Định hướng phát triển trong những năm tới của công ty như thế nào?”. Hay hỏi ” Công ty hiện đang gặp phải những khó khăn gì?”. Hãy hỏi những câu hỏi thể hiện bạn quan tâm tới công ty cũng như vị trí mà bạn ứng tuyển. Ví dụ như: những lĩnh vực cụ thể mà công ty đang kinh doanh là gì? Tại sao người ở vị trí trước đây lại nghỉ việc? Vị trí làm việc này có những yêu cầu đặc biệt gì hay không?

Hãy nhớ, thêm những câu hỏi hợp lý vào những vấn đề được nhà tuyển dụng đưa ra. Đồng thời cũng nên tránh để bạn trở thành kẻ vô duyên khi hỏi mà ngắt lời nhà tuyển dụng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn có một buổi phỏng vấn thành công!