Đừng theo đuổi đam mê của bạn?

0
1899
đừng theo đuổi đam mê của bạn
đừng theo đuổi đam mê của bạn

Với cái tiêu đề ở trên, hẳn bạn đang nghĩ tôi là kẻ đầu óc có vấn đề. Chả phải nhiều người vẫn nói: ” Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của bạn” hay ” Đừng để phán xét của người khác làm bạn từ bỏ ước mơ.” Tôi cũng như các bạn, tôi đã đọc được, nghe được những câu nói như thế này cả trăm lần trước đây. Nhưng bạn nên biết số điều về đam mê như sau:

1, Bạn có biết đam mê của bạn cần những gì?

bạn là gì để thực hiện đam mê
bạn là gì để thực hiện đam mê

Nhiều người tự đặt ra cho mình những ước mơ to lớn và mặc định nó trở thành đam mê. Ví dụ như tôi có đam mê ca hát bằng mọi giá tôi sẽ tham gia Vietnam idol để trở thành quán quân. Nhưng liệu bạn có khả năng ca hát?

Rất nhiều người chỉ đơn giản tự đặt cho mình một đam mê mà không bao giờ xét đến mình có điều kiện, kỹ năng gì phù hợp với đam mê ấy. Nếu năng lực và đam mê không đi liền với nhau vậy theo đuổi đam mê còn có ý nghĩa? Như vậy, đam mê chỉ dừng lại là những mong ước.

2, Đam mê không đem lại thành công?

đam mê có dẫn tới thành công
đam mê có dẫn tới thành công

Sẽ là sai lầm khi nói đam mê của tất cả các bạn không thể đem lại thành công. Nhưng hãy thử nghĩ xem, bạn theo đuổi đam mê như thế nào khi đam mê của bạn không gắn với cuộc sống. Bạn muốn trở thành một nhà thơ “vĩ đại” nhưng bạn lại không thể trang trải cuộc sống từ cái ước muốn đó. Vậy bạn có mù quáng bất chấp tất cả để theo đuổi nó. Và nếu dồn tất cả vào để theo đuổi nó vậy ai sẽ là người lo “cơm, áo, gạo, tiền” cho bạn. Bạn có biết ” khi người ta đuổi theo đam mê, họ bỏ quên những cơ hội giúp họ thành công, thậm chí không biết đến sự tồn tại của những cơ hội đó.” Vì những đam mê không rõ ràng, có lẽ bạn đang bỏ lỡ những cơ hội để thành công.

3, Bạn chỉ đơn giản đam mê và không cần làm gì

bạn chỉ đam mê mà không làm gì cả
bạn chỉ đam mê mà không làm gì cả

Có rất nhiều người nói chắc như đinh đóng cột về đam mê mà mình muốn theo đuổi. Nhưng khi được hỏi bạn đã làm gì để thực hiện đam mê đó chưa thì họ lại im lặng. Đôi khi những đam mê mà họ đặt ra không xuất phát từ chính sự thích thú của họ mà nó bị chạy theo số đông và xu hướng hiện hành. Chỉ đơn giản bạn ngưỡng một ca sĩ và bạn đã nghĩ đó là đam mê của mình. Điều này mang lại những kết quả thật tai hại giống như ta mải chạy theo cái bóng mà chẳng bao giờ bắt được.

Hãy luôn nhớ theo đuổi đam mê tới cùng chỉ đúng nếu bạn chọn đúng con đường và đi đúng hướng. Đừng để bản thân chạy một quãng thật xa rồi phát hiện hình như mình đã “lạc đường.”