Hướng dẫn viết cv xin thực tập bằng tiếng Nhật

0
4356

Hướng dẫn viết cv/hồ sơ xin thực tập bằng tiếng Nhật mới nhất 2019 dành cho các bạn sinh viên. 

Hồ sơ/cv xin thực tập bằng tiếng Nhật hay còn gọi là rirekisho (履歴書) dành cho các bạn đang có nhu cầu xin thực tập hoặc xin việc vào các công ty mà tiếng Nhật là ngôn ngữ ưu tiên hàng đầu. mau cv tieng nhat, rerikisho

Download ngay mẫu cv tiếng nhật mới nhất 

Rirekisho là một trong các văn bản xin việc phổ biến tại Nhật, cấu trúc trong bản Rirekisho này là tổng hợp của cv và sơ yếu lý lịch. Hầu hết các mẫu Rirekisho đều giống nhau tới 90%. Do đó nếu công ty không có sẵn mẫu để các bạn điền thì các mẫu hồ sơ xin việc loại này mà các bạn tìm thấy thì đều có thể sử dụng được. Và bạn chỉ quan trọng tới nội dung thể hiện mà thôi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn viết cv xin việc tiếng nhật nhanh chóng và thu hút.

Thông thường một bản CV tiếng nhật sẽ gồm các thông tin cơ bản như sau 

THÔNG TIN CÁ NHÂN
Gồm các thông tin cơ bản nhất như: tên, tuổi, ngày sinh, ảnh đại điện cùng với thông tin liên lạc (email, số điện thoại, địa chỉ) để nhà tuyển dụng biết bạn là ai.

thong tin ca nhan cv tieng nhatVí dụ mô tả về thông tin cá nhân trong CV tiếng Nhật

Chú ý:

Furigana (ふりがな): Để nhà tuyển dụng có thể gọi tên bạn chính xác hãy viết tên bạn bằng katakana. Tương tự vậy, trong phần địa chỉ cũng có furigana nhưng bạn có thể bỏ furigana ở địa chỉ nếu cảm thấy không cần thiết.

Ví dụ: tên bạn là Nguyen Van A thì furigana sẽ là グエン・ヴァン・ア

Ngày sinh (生年月日): Cần chú ý điền ngày tháng năm theo định dạng của người Nhật: [Năm] 年 [Tháng] 月[Ngày].

Ví dụ:
• 1992年07月22日生 (Đúng)
• 22/07/1992 (Sai)

LÝ LỊCH HỌC TẬP
Hãy tóm tắt ngắn gọn về quá trình học tập của bạn bao gồm thời điểm nhập học, tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành và thông tin mô tả thêm như điểm trung bình (GPA), mô tả ngành học.

hoc tap, tieng nhatMô tả lý lịch học tập trong cv tiếng nhật 

Để CV được hấp dẫn trong phần này bạn nên lưu ý: 

 • Ghi đúng và đủ ngày tháng theo định dạng của người Nhật [Năm] 年 [Tháng] 月
 • Có thể đưa điểm trung bình học tập tốt vào nếu nhà tuyển dụng nơi bạn đang ứng tuyển yêu cầu.
 • Nhất là với các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc hãy mô tả kỹ hơn về chuyên ngành được đào tạo, các đề đài đã nghiên cứu ở Đại Học.
 • Chỉ cần đưa thông tin về quá trình học từ Đại Học trở lên hoặc cấp 3 nếu là trường chuyên.
 • Nên ghi các thông theo thứ tự: mới nhất lên đầu sau đó các thông tin cũ hơn sẽ ghi bên dưới.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC

Tóm tắt ngắn gọn về kinh nghiệm làm việc của mình: thời gian, tên công ty, vị trí công tác và kinh nghiệm đạt được.

kinh nghiem lam viec, tieng nhat

Mô tả kinh nghiệm trong cv tiếng Nhật

Chú ý:
 • Ghi đầy đủ ngày tháng theo định dạng của người Nhật [Năm] 年 [Tháng] 月 (Nếu vẫn đang công tác thì bỏ trống ngày kết thúc).
 • Để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn khả năng của bạn, phần mô tả kinh nghiệm nên ghi rõ về công việc bạn đã làm.
 • Có thể ghi thêm lý do nghỉ việc tại công ty cũ. Mặc dù trong các cv xin việc tại các công ty VN thường nhà tuyển dụng không quan tâm về vấn đề này lắm. Tuy nhiên với người Nhật thì ngược lại. Do đó bạn nên khéo léo để đưa các thông tin vào cv một cách hợp lý.
 • Các Nhà tuyển dụng Nhật thường không có cảm tình với những bạn hay “nhảy việc” do đó, bạn nên cân nhắc các thông tin đưa vào mục kinh nghiệm làm việc để tránh việc nhà tuyển dụng đánh giá bạn không tốt.
 • Tương tự như trình bày về lý lịch học tập, nếu bạn đã làm nhiều hơn một công ty thì nên sắp xếp công việc gần nhất lên đầu sau đó đến các công việ cũ hơn.

CHỨNG CHỈ, BẰNG CẤP & GIẢI THƯỞNG
Bằng cấp & chứng chỉ cũng là một phần rất quan trọng trong CV. Bạn nên ghi rõ tên chứng chỉ, bằng cấp, ngày cấp (và ngày hết hạn nếu có). Nếu bạn có chứng chỉ hay bằng cấp hoặc giải thưởng nào mà phục vụ cho công việc bạn đang ứng tuyển thì đừng ngần ngại đưa ngay vào cv nhé. Nó sẽ rất có ích cho CV của bạn.

bang cap, chung chi, tieng nhatMô tả mục bằng cấp, chứng chỉ trong cv tiếng nhật

Chú ý:
 • Ghi đầy đủ ngày tháng theo định dạng của người Nhật [Năm] 年 [Tháng] 月.
 • Chỉ nên ghi các chứng chỉ, giải thưởng liên quan tới công việc bạn ứng tuyển.
 • Nên sắp xếp dữ liệu theo thời gian gần nhất lên trên cùng và cũ hơn lần lượt ở dưới.

KỸ NĂNG, LĨNH VỰC THẾ MẠNH
Những kỹ năng và lĩnh vực thế mạnh của bạn mà bạn cho rằng nó sẽ phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển.

ky nang, tieng nhatMô tả kỹ năng, lĩnh vực thế mạnh trong CV

Lưu ý:
 • Nên tìm hiểu xem công việc cần kỹ năng như thế nào từ đó hãy đưa ra trong cv các kỹ năng của bạn mà phù hợp hoặc giúp ích cho công việc bạn ứng tuyển. Có như thế thì CV mới được đánh giá cao hơn.

SỞ THÍCH
Trình bày các sở thích mà bạn nghĩ nó sẽ phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển.

so thich, tieng nhatMục sở thích trong CV tiếng Nhật

Lưu ý
 • Tìm hiểu kỹ về công ty bạn ứng tuyển để biết văn hoá doanh nghiệp, từ đó biết được sở thích nào của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng hoà nhập với doanh nghiệp đó.
 • Không liệt kê sở thích một cách bừa bãi. Nên tìm hiểu xem sở thích nào sẽ đem lại lợi thế cho bạn. Ví dụ công việc yêu cầu người ham học hỏi thì sở thích lợi thế sẽ là đọc sách,…

MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP / LÝ DO MUỐN VÀO CÔNG TY

Ở phần này bạn nên thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một người thực sự quan tâm tới vị trí mà công ty đang tuyển, và sau đó bạn là một người có chí tiến thủ, có định hướng nghề nghiệp lâu dài và gắn bó với công ty.

muc tieu nghe nghiep, tieng nhatMục tiêu nghề nghiệp trong CV tiếng Nhật

Lưu ý:
 • Hãy trung thực và đưa ra lý do của chính bạn, đừng chọn những lý do chung chung mà bạn tham khảo được rồi viết vào CV. Nhà tuyển dụng sẽ không thích điều đó và bạn sẽ không được đánh giá cao.

CÁC THÔNG TIN BỔ SUNG
Nếu công ty bạn yêu cầu các thông tin đặc thù như chiều cao, cân nặng..vv hoặc bản thân bạn muốn đưa thêm các thông tin bổ sung khác cho nhà tuyển dụng như địa điểm làm việc mong muốn, mức đãi ngộ mong muốn thì bạn có thể ghi vào mục này.

thong tin bo xung, tieng nhatMục thông tin bổ xung trong CV tiếng Nhật

Lưu ý:
 • Bạn hoàn toàn có thể ghi địa điểm mong muốn làm việc nếu trúng tuyển vào công ty trong trường hợp công ty có nhiều trụ sở.

LƯU Ý CHUNG

 •  Các mẫu cv mẫu chỉ mang tính chất tham khảo hãy biến các thông tin tham khảo đó thành thông tin của bạn. Từ đó hãy tạo ra một bản cv trung thực, mang phong cách riêng của bạn. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được sự khác biệt họ sẽ khao khát phải có được bạn ngay mà thôi.

Tổng hợp từ: topcv.vn