Làm gì khi lương bạn được trả không xứng đáng với sự cống hiến

0
2049
làm gì khi mức lương bạn được trả không xứng đáng với sự cống hiến?
làm gì khi mức lương bạn được trả không xứng đáng với sự cống hiến?

Trong bài viết lần trước Liệu mức lương mà bạn được trả có xứng đáng với giá trị mà bạn bỏ ra?, chúng tôi đã chia sẻ với bạn để biết liệu mức lương bạn được trả có xứng đáng hay không? Vậy nếu như bạn đã xác định được mức lương mình được trả là không xứng đáng, bạn sẽ làm gì?

1, Thượng sách – Trao đổi trực tiếp

Trao đổi trực tiếp chính là con đường ngắn và rõ ràng nhất để bạn có thể khiến sếp biết được bạn cảm thấy mức lương được trả không xứng đáng. Hãy lựa chọn  hoặc tới thẳng phòng sếp gặp mặt trực tiếp hoặc lựa một thời điểm nào đó chỉ có riêng bạn với sếp ví dụ như lúc ăn trưa hay sáng đến công ty sớm mà chỉ có mình bạn với sếp. Lời khuyên dành cho bạn là nên lựa chọn cách “tiện thể”, có nghĩa là vào một thời điểm nào đấy, “tình cờ” chỉ có riêng bạn và sếp. Như vậy, việc bày tỏ suy nghĩ của bạn chỉ mang tính thắc mắc và kiểu như là “tiện có sếp ở đây thì cho em hỏi…”. Nó sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của vấn đề so với việc bạn nên gặp sếp chỉ với mục đích thắc mắc lương. Hơn nữa vấn đề lương, thưởng của nhân viên được rất nhiều công ty cho vào vấn đề cần bảo mật. Do đó, các sếp thường không thích nhân viên mang vấn đề này ra để bàn tán. Sau khi thắc mắc lương, hãy đặt những câu hỏi nhẹ nhàng kiểu như:”vậy em phải tăng hiệu quả công việc thêm bao nhiêu phần trăm nữa để được tăng lương?”, hay:”em phải làm gì để lương tương đương như nhân viên đấy”. Dù cho thực sự mức lương của bạn đáng ra phải được tăng lên như thế. Nếu sếp thẳng thừng nói “không”, hãy suy xét thật kỹ. Không này là không muốn hay không thể. Nếu sếp không muốn tăng lương cho bạn, có lẽ giá trị của bạn ở trong mắt sếp không thể thay đổi. Bạn nên suy nghĩ đến quyết định nghỉ việc để tìm một nơi mới biết trân trọng khả năng của bạn. Còn nếu sếp không đủ khả năng để nâng lương cho bạn và chuyện này phụ thuộc vào sếp lớn hơn, hãy áp dụng bước tiếp:

2, Trung sách – biến sếp thành “đồng minh”

Nếu sếp nói rằng đó không thuộc quyền hạn của sếp, bạn cần hỏi rõ ai mới là người có quyền nâng lương ở đây. Hãy tạo thiện cảm và khiến sếp cảm thấy việc này có liên quan đến mình bằng cách đặt câu hỏi:” Liệu vấn đề này chúng ta có thể gặp ai để giải quyết?”.

Hay “sếp có thể đề xuất giúp em…”. Đó là trong trường hợp bạn nhìn thấy được thiện cảm từ phía sếp. Hoặc bạn cũng có thể ngay lập tức nhận được thái độ thẳng thừng từ chối từ phía sếp. Nhưng bạn vẫn phải thử thì mới có thể biết được sếp có đứng về phía bạn hay không? Ngay cả khi nhận được câu trả lời từ phía sếp, bạn vẫn phải theo dõi diễn tiến của sự việc. Bởi đơn giản, việc đề xuất tăng lương sẽ là cả một quá trình và cần được đầu tư thích đáng. Còn sau cả một quá trình, kết quả bạn nhận được vẫn không như mong muốn, vậy bạn phải làm gì?

3, Hạ sách – xin chuyển việc

Khi giá trị của bạn không được trân trọng và đối xử một cách xứng đáng, hãy nghỉ việc ngay và đi tìm một công việc mới cho mình. Đừng do dự hay băn khoăn rằng liệu bạn có thể tìm một công việc mới tốt hơn hay không? Vì công việc tốt hay không sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào việc giá trị của bạn có được sếp và công ty trân trọng hay không.

Chúc các bạn thành công!