Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến những chỉ số gì ở bạn?

1
1793
Nhà tuyển dụng quan tâm đến những chỉ số gì của bạn?
Nhà tuyển dụng quan tâm đến những chỉ số gì của bạn?

Bạn có biết khi tuyển dụng, nhà tuyển dụng quan tâm đến những chỉ số nào không? Chắc hẳn 2 chỉ số phổ biến nhất mà bạn biết đó là IQ và EQ. Tuy nhiên, ngoài 2 chỉ số này còn kha khá các chỉ số khác mà nhà tuyển dụng quan tâm đến.

1, Chỉ số IQ:

Chỉ số IQ hay còn gọi là chỉ số thông minh( trong tiếng Anh gọi là intelligence quotient). Chỉ số thông minh IQ được tính theo công thức: IQ = (AM/AR) x 100. Trong đó AM là tuổi khôn, AR là tuổi thực. Người ta xếp loại theo điểm test IQ như sau:

  • Dưới 85 điểm: mức độ thông minh thấp.
  • Từ 85 – dưới 115 điểm: mức độ thông minh của một người bình thường.
  •  Từ 115 – 130 điểm: thông minh.
  • Từ 130 -145 điểm: rất thông minh.
  • trên 145 điểm: thiên tài hoặc cận thiên tài.

Nhiều công ty, tập đoàn hoặc một số ngành nghề nhất định thường hay sử dụng những bài test IQ trong phỏng vấn ứng viên. Bằng việc test IQ, họ sẽ đánh giá được tư duy của bạn liệu có đủ khả năng để đảm nhận công việc không?

2, Chỉ số EQ:

Tên gọi khác của EQ đó là chỉ số thông minh cảm xúc, tên tiếng Anh là Emotional Intelligence, hoặc Emotional Quotient. Có một thực tế đó là những người thành công chưa chắc đã là những người có IQ cao nhưng chắc chắn một điều đa số họ đều là những người có EQ cao. Một người có EQ cao thể hiện ở chỗ, họ có thể kiểm soát cũng như thích ứng cảm xúc của mình phù hợp với hoàn cảnh. Khác với IQ, EQ không có một công thức tính toán riêng do cảm xúc của con người rất phức tạp và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Đây là một chỉ số mà nhà tuyển dụng rất quan tâm vì nó sẽ ảnh hưởng tới việc bạn có hòa nhập với môi trường của công ty họ hay không?

3, Chỉ số SQ:

Chỉ số Thông minh xã hội (Social Intelligence) được Edgar Doll đưa ra từ năm 1937 với mục đích xác định mức độ hòa nhập vào một tập thể rộng lớn qua khả năng đánh giá con người, khôn khéo trong xử lý tình huống…

4, Chỉ số CQ:

Chỉ số Trí thông minh sáng tạo được coi là cốt lõi của sự thông minh. Trong bất cứ một công việc hay một hoạt động nào, sáng tạo đóng góp phần lớn vào sự thành công của hoạt động đó. Chỉ số Trí Thông minh sáng tạo giúp tạo nên những đột phá và bước nhảy vọt trong lịch sử khoa học công nghệ. Do đó, cơ hội làm việc của bạn cũng sẽ tỷ lệ thuận với chỉ số thông minh sáng tạo.

5, Chỉ số PQ:

Để hoàn thành công việc tốt thì chỉ IQ hay EQ thôi là chưa đủ. Bạn cần có đam mê với công việc. Chỉ số PQ hay còn gọi là chỉ số Đam mê (Passion Quotient) sẽ phản ánh điều này. Bằng những bài test và câu hỏi, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được chỉ số đam mê của bạn với công việc mà bạn định ứng tuyển. Đây là một trong những cơ sở để đánh giá xem bạn có phù hợp với vị trí làm việc ở bên phía công ty họ hay không?

6, Chỉ số AQ:

Chỉ số AQ hay còn gọi là chỉ số vượt khó, viết tắt của từ tiếng Anh Adversity Quotient thể hiện khả năng vượt lên nghịch cảnh, khó khăn của một cá nhân. Người ta nói ” đường dài mới biết ngựa hay” nhưng một tổ chức không thể đợi đường dài để biết ngựa hay được. Do đó, việc đánh giá chỉ số AQ của ứng viên rất quan trọng, giúp doanh nghiệp giảm được các rủi ro trong tuyển dụng.

Trên đây là một số chỉ số mà nhà tuyển dụng quan tâm và đánh giá ở ứng viên. Vì vậy, nếu muốn nâng cao cơ hội trúng tuyển, bạn nên tìm hiểu thật kỹ những chỉ số trên và rèn luyện để phù hợp với tiêu chí của nhà tuyển dụng.