Những phong cách phỏng vấn “khó nhằn” mà bạn nên biết

0
1810
Những phong cách phỏng vấn
Những phong cách phỏng vấn "khó nhằn" bạn nên biết

Nhiều bạn tham gia phỏng vấn mà luôn thấy lo lắng. ” Không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi mình những gì?”. “Không biết nhà tuyển dụng có khó tính không?”… Sẽ có vô vàn những câu hỏi khác liên quan đến phỏng vấn hiện lên trong đầu các bạn. Tuy nhiên, bạn nên biết tựu chung lại, phỏng vấn cũng chỉ được chia thành một số phong cách nhất định mà thôi.

Dưới đây là 4 phong cách phỏng vấn phổ biến hay được các Nhà tuyển dụng sử dụng. Bạn hãy tham khảo để có cách ứng xử phù hợp nha.

1, Phong cách phỏng vấn “lạnh lùng con thạch sùng”

Đây là phong cách được khá nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn để áp dụng vào phỏng vấn. Khi nhà tuyển dụng lựa chọn phong cách này để phỏng vấn bạn, bạn sẽ khó đoán được tâm lý của họ. Đồng thời bằng việc dùng thái độ hờ hững, lạnh nhạt để phỏng vấn, họ đang muốn thử xem tinh thần của ứng viên có vững vàng hay không? Nếu bạn là một người e dè, nhút nhát, chắc chắn khi thấy biểu cảm này của nhà tuyển dụng, sự tự tin của bạn sẽ bị giảm đi rõ rệt. Vì vậy, nếu bắt gặp phong cách phỏng vấn này, hãy sốc lại tự tin và sự can đảm. Đừng chỉ trả lời những câu hỏi mà họ đưa ra một cách đơn thuần cho đúng nhiệm vụ, hãy đưa thêm những lời chia sẻ hay những câu hỏi thắc mắc của bạn về công ty vào đó.

2, Phong cách phỏng vấn tạo áp lực

Dù là một trong những phong cách phỏng vấn khá độc đáo nhưng thường ít được áp dụng. Nó thường chỉ dùng trong trường hợp nhà tuyển dụng muốn tuyển những vị trí nhân sự chủ chốt. Nhà tuyển dụng thực hiện phong cách này bằng cách liên tục đưa ra những câu hỏi tạo sức ép với ứng viên. Những câu hỏi đó có thể đánh vào điểm yếu công việc hoặc đánh vào vấn đề đời sống cá nhân của ứng viên. Đôi khi những câu hỏi đó khá nhạy cảm và thiếu tế nhị. Đây hoàn toàn là chủ đích của nhà tuyển dụng vì họ đang muốn tìm một ứng viên có tinh thần thép và thật bình tĩnh. Thường thì nếu áp dụng phương pháp này, sau khi phỏng vấn kết thúc, nhà tuyển dụng sẽ phải có đôi lời giải thích và xin lỗi rằng những câu hỏi vừa rồi chỉ là để thử ứng viên mà thôi.

3, Phong cách phỏng vấn đe dọa

Nghe có vẻ đáng sợ nhưng thực ra từ đe dọa ở đây chỉ đơn giản là thay vì vẽ ra một viễn cảnh trong mơ khi vào làm việc, nhà tuyển dụng sẽ chỉ ra một số khó khăn và thử thách nếu bạn đi làm tại công ty. Mục đích của họ là muốn xác định xem bạn có thực sự thiết tha với công việc này hay không và liệu bạn có phải là một người dám chấp nhận thử thách? Nếu bạn gặp phong cách phỏng vấn này, đừng tỏ ra hoang mang hay lo lắng về những khó khăn mà nhà tuyển dụng đưa ra. Hãy mạnh dạn trình bày cho họ biết bạn có thể làm gì để giải quyết những khó khăn đó.

4, Phong cách phỏng vấn hời hợt

Phong cách này giống với phong cách phỏng vấn lạnh lùng là đều muốn thử sự tự tin và bản lĩnh của bạn. Ở phong cách này, nhà tuyển dụng sẽ khiến bạn cảm thấy như bạn không được quan tâm khi không có chuẩn bị sẵn câu hỏi cho bạn, không thèm đọc trước CV của bạn. Và có thể còn hời hợt, thiếu quan tâm với chính những câu trả lời của bạn. Tuy nhiên, nó cũng có thể là cơ hội để bạn thể hiện bản thân. Mạnh dạn làm chủ buổi phỏng vấn bằng cách chủ động trình bày về bản thân và những thứ bạn có thể làm được. Chắc chắn bạn sẽ ghi được điểm cộng với nhà tuyển dụng.

Trước khi tham gia phỏng vấn hãy đọc kỹ những phong cách phỏng vấn mà chúng tôi đã nêu ở trên. Biết đâu bạn sẽ gặp phải một trong những phong cách “khó nhằn” trên. Chúc các bạn có một buổi phỏng vấn thành công.