Tìm việc làm cho học sinh mới tốt nghiệp THPT như thế nào?

0
3333
Bạn sẽ kiếm việc như thế nào với tấm bằng tốt nghiệp THPT
Bạn sẽ kiếm việc như thế nào với tấm bằng tốt nghiệp THPT

Tìm việc làm cho học sinh mới tốt nghiệp THPT chắc hẳn sẽ là một câu hỏi khó và gây đau đầu với chính bản thân những học sinh này và những bậc phụ huynh. Làm sao có thể dễ dàng được khi ngay cả cử nhân và thạc sĩ còn không tìm được việc. Nhưng đừng lo lắng, hãy đọc những thông tin sau:

1, Tạo lập một định hướng và niềm tin rõ rãng: 

Sẽ thật hoang mang khi thấy người ta có bằng cử nhân, thạc sĩ trong tay mà vẫn thất nghiệp. Trong khi đó bạn chỉ có một tấm bằng tốt nghiệp THPT. Vậy việc bạn cần làm bây giờ đó là lên một định hướng thật rõ ràng. Nếu bạn không theo đuổi con đường học vấn, vậy bạn muốn bắt đầu với một công việc như thế nào? Bạn thích kinh doanh, thích may mặc hay đơn giản chỉ muốn làm những công việc phổ thông? Xác định rõ được định hướng, bạn sẽ bớt đi cảm giác lo sợ và chênh vênh. Tuy nhiên, cần phải củng cố thêm niềm tin và sự can đảm. Bởi có lẽ định hướng của bạn sẽ bị nhiều người cho là nhảm nhí và không khả thi.

2, Đánh giá nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân:

Việc đánh giá nhu cầu tài chính của bản thân sẽ có tác dụng giống như một động lực, thúc đẩy bạn. Bạn hiểu rõ được hiện tại tình hình tài chính của bạn hoặc khả năng tài chính mà gia đình có thể đầu tư cho bạn ra sao. Tiếp đó bạn sẽ biết được bằng khả năng tài chính hiện tại bạn có thể làm những gì và đặt ra mục tiêu ra sao để cải thiện khả năng tài chính.

3, Đầu tư cho chi phí đào tạo:

Bạn muốn làm một thợ cơ khí, sửa chữa, cắt tóc, chuyên viên trang điểm…Nhưng những công việc này đều phải cần thời gian và chi phí học việc. Đừng do dự hãy đăng ký ngay vì chấp nhận bỏ ra một khoản chi phí cho hiện tại, bạn đang tạo dựng cơ hội nghề nghiệp cho chính mình trong tương lai.

4, Tìm kiếm sự tư vấn từ các trung tâm hướng nghiệp và các trang hỗ trợ việc làm:

Hiện nay, có rất nhiều các trung tâm tư vấn hướng nghiệp mọc lên. Và thường thì bạn sẽ không phải mất phí học mất một khoản phí rất nhỏ. Những trung tâm này thường sẽ nhận phí tìm kiếm từ các công ty hoặc được hỗ trợ từ một số tổ chức. Ngoài ra, các trang việc làm hiện nay cũng sẽ tư vấn và hỗ trợ công việc cho bạn rất nhiệt tình nếu như bạn có nhu cầu. Họ sẽ có hẳn một đội chuyên hỗ trợ ứng viên và hoàn toàn không mất phí. (ví dụ như trang việc làm vncareer.com.vn).

5, Một số công việc tham khảo đề xuất dành cho bạn:

Không cần đến bằng cao đẳng,đại học cao siêu gì, có những nghề vẫn có thể giúp bạn kiếm được thu nhập ổn định hay thậm chí giúp bạn làm giàu:

  • Kỹ thuật viên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô: Nghề này nghe thì có vẻ vất vả nhưng nếu sau một vài năm “cứng” nghề và có vốn, bạn có thể mở gara riêng. Và khi đó, mức thu nhập của bạn sẽ là khá lý tưởng.
  • Thợ mộc: Đây cũng lại là một nghề chỉ phù hợp với các bạn nam do tính chất công việc. Tuy nhiên, nếu chăm chỉ và khỏe mạnh thì mức thu nhập từ nó sẽ là khá ổn định.
  • Chuyên viên trang điểm: Công việc nhẹ nhàng và lý tưởng. Cực phù hợp với các bạn nữ hay những người có khiếu thẩm mỹ cao.
  • Thợ làm nail: trong những năm gần đây, ngành nghề này bỗng trở nên có sức hút do thu nhập từ nó đem lại. Công việc này khá phù hợp với những bạn trẻ khéo tay và có khiếu thẩm mỹ.
  • Thợ cắt tóc: Ngành nghề phù hợp với cả nam và nữ, công việc tương đối nhẹ nhàng mà lại có thể đem lại thu nhập tốt.

Với việc hiểu rõ những thông tin trên và biết áp dụng vào bản thân, bạn hãy tự tin rằng dù chỉ là bằng tốt nghiệp THPT bạn vẫn tìm được một công việc tốt. Chúc bạn thành công!