Tôi mất việc chỉ vì không biết cách làm đẹp và không có quan hệ.

0
2088
mat-viec-vi-khong-biet-an-mac-va-khong-co-quan-he

Tôi đã từng rất năng động, nhiệt huyết. Tôi đã yêu công việc hơn cả yêu chính bản thân. Nhưng đổi lại tôi chỉ nhận được sự thờ ơ, thậm chí người ta cố tình đá tôi đi chỉ vì tôi không biết cách làm đẹp và không có quan hệ.

Nếu các bạn vẫn tin tưởng ” tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Năng lực sẽ chứng minh và chiến thắng tất cả nhưng tôi xin thông báo: Bạn đã lầm!

Tôi đã mất việc vì không biết làm đẹp và quan trọng hơn là tôi không có mối quan hệ. 

Tính từ ngày đầu tiên tôi bước chân vào công ty, đến nay đã gần 2 năm. Mọi chuyện cứ thế yên bình trôi qua. Tôi vẫn được tăng lương, thưởng, được đề bạt lên một vị trí mới cho tới những ngày cuối tháng 2 vừa qua.

Công ty tôi có sự thay đổi về cơ cấu. Nhiều người dứt áo ra đi, nhiều người vẫn ở lại nhưng được điều chuyển công tác. Tôi cũng thấy có gì đó nghi ngờ, nhưng thực sự tôi vẫn đang rất yêu và thích công việc tôi đang làm. Tôi chưa có ý định từ bỏ. Hơn nữa khi tôi hỏi trưởng phòng thì anh ấy nói phòng tôi vẫn hoạt động bình thường như cơ chế cũ. Thế là tôi yên tâm và tiếp tục đam mê với công việc của mình.

Nhưng: 

Một lần tình cờ mang tài liệu qua phòng sếp, tôi thấy trưởng phòng tôi đang nói chuyện khá gay gắt với Sếp Tổng. Và ngay ngày hôm sau tôi được trưởng phòng gọi vào nói chuyện riêng.  Anh ấy hỏi tôi về công việc ở đây thế nào? Có ý định gì chưa? Có nói qua về phong cách ăn mặc của tôi. Nói rằng tôi phải thay đổi cách ăn mặc nếu muốn tiếp tục ở lại công ty. Tôi nói rằng: Ơ anh thừa hiểu công việc của em thế nào mà em phải di chuyển liên tục hơn nữa để hướng dẫn cho các đại lý đôi khi em phải leo trèo để lắp, kiểm tra thiết bị. Với cả trước giờ em vẫn phong cách này và làm việc rất tốt có ai có ý kiến gì đâu ạ? Sau khi tôi nói thế anh ấy cũng không ý kiến gì, chỉ bảo uh anh hiểu rồi, em ra ngoài đi. Thế là tôi cũng ra ngoài mà chẳng nghĩ ngợi mấy.

Nhưng, hôm sau, tôi trực tiếp được Tổng giám đốc mới của công ty gọi vào. Chị ấy rất gay gắt nhắc nhở. Tôi cũng trình bày lý do như với trưởng phòng. Chị ấy bỗng nhiên lấy ngay một ví dụ. Có một em bé mới vào ở phòng A. Mặc dù đã qua 2 tháng thử việc, về công việc em ấy cũng chưa đáp ứng được nhưng chị vẫn giữ em ấy vì em ấy biết cách ăn mặc trang điểm. Lúc này sự tự ái của tôi đã lên tới đỉnh điểm ghê gớm. Nhưng tôi vẫn lặng lẽ xin phép ra về để suy nghĩ.

Tôi về nói chuyện với mọi người trong phòng, ai cũng thấy bất bình nhưng tất cả đều động viên tôi em thử thay đổi xem thế nào. Uh thì sau vài ngày suy nghĩ tôi đã quyết định thay đổi.

Nhưng tôi thật không thể ngờ!!

Việc bắt tôi thay đổi chỉ là cái cớ. Cho tới giữa tháng 4 vừa rồi. Trưởng phòng gọi tôi vào  và nói chuyện tiếp. Nếu bây giờ chuyển công tác sang một nơi khác hay vị trí khác em có đồng ý không? Ví dụ em có thể sẽ phải vào chi nhánh Sài Gòn hay là ra làm việc tại công ty của anh. Anh cũng sẽ bàn giao lại công việc ở đây và sắp xếp ra luôn để quản lý công ty. Tôi hỏi tại sao lại thế? Thì nhận lại câu trả lời: Hiện tại công ty đang cắt giảm nhân sự, hầu hết các vị trí đều là cân nhắc hết rồi. Nhưng công ty lại bắt buộc phải nhận thêm 1 người. Người này không nhận không được nên có thể sẽ thay thế vào vị trí của em hiện tại. Vậy nên em sẽ phải điều chuyển công tác. Nói tới đây thì tôi đã hiểu, hiểu vì sao cái hôm đó trưởng phòng tôi lại gay gắt với Tổng giám đốc vậy? hiểu vì sao họ tự nhiên bắt tôi thay đổi phong cách dù công ty chả có quy định nào cả. Họ đơn giản muốn chạm đến tự ái của tôi để tôi tự nghỉ việc mà sao tôi vẫn mù quáng không nhận ra. … Xã hội này thật bất công mà!!

Tôi thật sự rất sốc sau buổi nói chuyện với trưởng phòng. Mọi niềm tin, hình ảnh của công ty trước đây đối với tôi sụp đổ hết sau hôm đó. Tôi không hiểu chỉ vì tôi không phải là con em, hay người thân của một chế độ quyền lực nào đó mà họ có thể “sút” tôi như quả bóng vậy. Họ không nhìn nhận 1 chút nỗ lực và cố gắng của tôi trong suốt thời gian qua ư???[…]

Tôi kể chuyện này có thể các bạn sẽ thấy làm thế nào mà nó xảy ra ở hiện tại được. Cái này chỉ có trên phim mà thôi. … Nhưng đó lại là sự thật. Xã hội bây giờ chuyện quái gì cũng có thể xảy ra. Tôi đã nộp đơn và đang hoàn tất các thủ tục, 3 ngày nữa tôi tạm biệt cái công ty quỷ quái này rồi!

Nhiều người hỏi tôi sao ra đi, sao chịu ấm ức vậy, phải làm cho ra ngô ra khoai chứ. Nhưng cho dù họ có điều chuyển tôi sang vị trí với cấp bậc cao hơn, trả tôi mức lương tốt hơn nhưng tôi sẽ ko bao giờ có thể tiếp tục ở môi trường như thế này. Môi trường mà “quyền lực có thể thổi bay mọi năng lực và giá trị của con người”.

== HN, 14/05/2017==

                              Một ngày nắng nóng, mưa gió thất thường, tâm trạng ẩm ương ….!!