4 kiểu người và bài học kinh nghiệm

0
3165
Người có trí sẽ tích lũy dần vốn và kinh nghiệm
Người có trí sẽ tích lũy dần vốn và kinh nghiệm

Có nhiều kiểu người khác nhau trong xã hội tùy xem bạn xét theo góc độ nào. Hôm nay, Blog tìm việc muốn chia sẻ đến bạn 4 mẫu người phổ biến hay thấy trên khía cạnh làm việc. Đây có thể coi là những chia sẻ vui nhưng chắc chắn bạn sẽ rút được những kinh nghiệm hữu ích cho bản thân.

NGƯỜI THÔNG MINH

luôn suy tính để bản thân không bị thiệt liệu có phải là người thông minh?
luôn suy tính để bản thân không bị thiệt liệu có phải là người thông minh?

Bạn nghĩ nếu làm việc làm công ăn lương thì như thế nào được tính là người thông minh? Bạn sẽ nghĩ đó là những người chủ trả lương 5 triệu thì làm đúng làm 5 triệu, không hơn. Vì sợ bản thân mình bị thiệt thòi, sợ mệt, sợ khổ. Làm 10 năm lương vẫn 5 triệu. Cả đời luôn sợ mình bị thiệt hơn người khác. Vậy người thông minh là người không để mình thiệt nhưng liệu người cả đời luôn phải lo để mình không bị thiệt có còn là người thông minh?

NGƯỜI TRÍ TUỆ

Người trí tuệ sẽ là người mà chủ trả lương 5 triệu nhưng có thể đồng ý bỏ ra công sức làm việc gấp đôi số lương đó. Không sợ thiệt, không sợ khổ. Vài năm sau lương 50 triệu và bắt đầu lên giám đốc.

NGƯỜI CÓ TRÍ

Người có trí sẽ tích lũy dần vốn và kinh nghiệm
Người có trí sẽ tích lũy dần vốn và kinh nghiệm

Người có trí chủ trả 5 triệu, chấp nhận làm và làm việc miệt mài. 5 năm sau đủ vốn liếng và kinh nghiệm, nghỉ việc, mở công ty riêng. Mỗi tháng kiếm 500 triệu.

NGƯỜI LIỀU MẠNG 

Người liều mạng chủ trả 5 triệu không những không chịu làm mà còn chửi cả ông chủ. Tay không một đồng vốn bỏ ra ngoài vay lạng lãi để kinh doanh. Một năm sau vỡ nợ.

BÀI HỌC KINH NGHIỆM

Trên đây chỉ là những mẫu người do Blog tìm việc giả sử lên. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn mà bạn có thể rút ra đó là khi bắt đầu làm đừng sợ bản thân bị thiệt. Bạn có thể không có được tiền lương xứng đáng nhưng bạn có thể thu được kinh nghiệm hữu ích. Bạn có thể không được tiền lương và kinh nghiệm phù hợp nhưng bạn có thể thu được những mối quan hệ. Còn nếu bạn thực sự không thu được bất cứ một điều gì, vậy hoặc do khả năng học hỏi của bạn có hạn hoặc do nơi bạn chọn để học hỏi “có hạn”. Luôn luôn nhớ một điều “Có tâm ắt có tầm”.

——-ST——–