5 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời.

0
1783

Tùy vào mỗi nhà tuyển dụng khác nhau thì trong buổi phỏng vấn bạn có thể nhận được nhiều câu hỏi khác nhau. Tuy vậy có 5 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn này tôi tin chắc bạn sẽ được hỏi cho dù bạn phỏng vấn ở bất kỳ nơi nào. Vậy chúng là câu hỏi như thế nào? Làm sao để trả lời các câu hỏi đó thông minh và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy cùng khám phá nhé!

Xem thêm: 

  1. Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn số 1: Hãy tự giới thiệu về bản thân? 

Đây là câu hỏi đầu tiên như để mở đầu cho không khí của buổi phỏng vấn. Vì vậy để tạo hứng khởi cho nhà tuyển dụng, cũng như giảm bớt không khí căng thẳng. Bạn nên giới thiệu bản thân ngắn gọn với thái độ tươi vui. Tươi ở đây ko phải là cười ha hả mà chỉ cần mỉm cười một chút sau khi kết thúc bài giới thiệu là được. Các thông tin bạn cần nêu ra:

Em tên là Nguyễn thị Hương, em sinh năm 1993. Em ở Hà Nội, em vừa mới tốt nghiệp đại học Thương Mại chuyên ngành Marketing. Bạn nên đi thẳng vào vấn đề, trả lời mạch lạc, ngắn gọn. Bạn nên làm nổi bật bản thân với các thông tin về kinh nghiệm làm việc (nếu có), những thành tích đạt được liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển là được. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn đang rất hào hứng với công việc mình đang ứng tuyển nhé.

2.  Bạn biết tới thông tin tuyển dụng của chúng tôi qua phương tiện nào?

Nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này không chỉ đơn giản là chỉ mong nhận được câu trả lời: em biết qua facebook, qua bạn bè giới thiệu, … điều họ thực sự muốn biết đó là thái độ quan tâm của bạn với công việc như thế nào. Vì thế hãy nói kiểu như: Em đang tìm kiếm công việc về social media marketing. Và em đã thấy được thông tin tuyển dụng của công ty bên mình qua group Việc làm thực tập cho sinh viên chẳng hạn.

3. Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Đừng coi thường câu trả lời này và cũng không nên nghĩ nó quá sợ. Nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này thực chất cũng chỉ muốn biết bạn có thực sự quan tâm tới vị trí bạn đang muốn ứng tuyển tại công ty họ hay không mà thôi. Đôi lúc người ta cũng không bắt bạn trình bày quá nhiều hoặc quá chi tiết các thông tin đâu.

Vậy nên, bạn chỉ cần trả lời có sau đó kể qua một chút về thông tin mà bạn đã tìm hiểu về công ty là được.

4. Vì sao bạn nghỉ việc tại công ty cũ?

Đây là câu hỏi nhà tuyển dụng muốn kiểm tra thái độ cũng như muốn nắm bắt được nhu cầu nguyện vọng của ứng viên mà thôi. Bạn không cần quá căng thẳng với câu hỏi này. Cứ trả lời một cách thẳng thắn và chân thành nhất bạn sẽ thành công. Tuy vậy, dù bạn có ghét sếp, đồng nghiệp cũ tới mức nào thì cũng đừng nói gì về họ trước nhà tuyển dụng. Nếu bí quá thì có thể nói một cách chung chung đại khái như là em muốn tìm một môi trường mới để phát triển sâu hơn kỹ năng là được.

5. Mức lương bạn mong muốn được nhận là bao nhiêu? 

Đừng ngại với câu hỏi này. Hãy trả lời thẳng và thật thà mức lương bạn muốn miễn bạn cảm thấy nó xứng đáng với năng lực và khả năng của bạn là được. Bạn đang thỏa thuận bán sức lao động của mình cho nhà tuyển dụng vì vậy hãy nhớ chỉ nên bán khi được giá nhé. Tuy nhiên có thể tùy mục đích của mỗi người. Nếu bạn muốn tìm kiếm một môi trường để học tập và trải nghiệm kiến thức thì có thể tiền lương không phải là mục tiêu hàng đầu. Vì vậy bạn sẽ tự cân đối để làm sao nắm được cơ hội việc làm nhanh nhất.

Còn về ví dụ thì với câu hỏi này mình thường trả lời là: Trước tiên nếu được nhận vào công ty thì em sẽ trải qua giai đoạn thử việc. Em sẽ nỗ lực hết mình để được trở thành nhân viên chính thức của công ty và khi đó nếu kết quả làm việc của em tốt, được công ty công nhận thì em mong muốn nhận được mức lương xứng đáng với năng lực của mình. Khi đó e có thể thỏa thuận lại với công ty được không ạ? Và tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ bảo: ok rồi.

Còn trường hợp nhà tuyển dụng vẫn muốn hỏi xem con số cụ thể bạn muốn là bao nhiêu thì cứ nói ra mức lương bạn muốn là được. Chẳng sao cả.

Trên đây là chia sẻ của mình khá thật lòng về những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn. Đây cũng là những câu hỏi mình thường dùng để hỏi ứng viên. Hy vọng nó sẽ có ích đối với các bạn!

Chúc các bạn thành công!