Bài học cuộc sống từ gà và giun

0
1757
Bài học cuộc sống hay và ý nghĩa
Bài học cuộc sống hay và ý nghĩa

Có một anh chàng nọ bị mắc chứng hoang tưởng. Anh ta luôn nghĩ mình là giun. Do đó anh ta rất sợ gà. Hễ nhìn thấy con gà là anh sẽ chạy thật nhanh vì sợ bị nó mổ. Người nhà của anh thấy vậy bèn đưa anh ta vào viện. Sau nhiều ngày được bác sĩ chữa trị và tự nhủ rằng “mình không phải là giun”, bệnh tình của anh ta cũng ổn định. Trước khi ra viện, bác sĩ hỏi lại một lần nữa và anh ta đã đáp rất rõ ràng rằng:” tôi không phải là giun”. Tuy nhiên, khi thấy con gà ở sân, anh vẫn bỏ chạy. Mọi người hỏi:” Sao lại vậy, anh không là giun thì sợ gì?”. Anh ta đáp: ” tôi nhiều ngày qua đã được học mình không phải giun nhưng con gà kia đâu được học. Nhỡ nó vẫn nghĩ tôi là gian rồi mổ tôi thì sao?”. Hãy giả định áp dụng vào hình tượng nhân viên và sếp bạn sẽ có những bài học sau:

1, Sếp luôn là nỗi lo của nhân viên

Nhân viên với sếp sẽ giống như cặp giun và gà ở trên. Nhân viên giống như những chú giun luôn lo lắng trước tiến độ công việc mà sếp mình giao và phải chạy cho kịp deadline. Dù rằng, thực tế sếp không hề “đuổi” theo bạn.

2, Nhân viên có thể mãi là “giun” trong mắt sếp

Có thể xuất phát điểm ban đầu của một nhân viên không cao hoặc mới đầu hiệu quả làm việc của anh ta không được tốt. Nhưng sau đó dù anh ta cố gắng, nỗ lực thật nhiều nhưng vẫn không thể thoát khỏi hình tượng “con giun” trong mắt sếp. Bởi sếp đã bị những ấn tượng hay kết quả làm việc từ trước ảnh hưởng tới những nhận định về sau.

3, Bài học dành cho cả nhân viên và sếp

Đối với nhân viên: đừng tự tạo thêm áp lực đối với công việc của mình. Không phải lúc nào sếp cũng sẽ đứng sau xoi mói mọi việc bạn làm. Thứ bạn cần quan tâm nhất là hiệu quả của những việc bạn làm chứ không phải tốc độ làm.

Đối với sếp: bạn sẽ chỉ trở thành một người lãnh đạo tốt khi bạn biết đánh giá kết quả mà nhân viên mình làm được một cách toàn diện. Đừng bị ảnh hưởng hay chi phối những nhìn nhận của bạn chỉ bởi một giai đoạn nào đó.

Hy vọng bài viết này hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thành công!