Bài học từ Sói Đầu Đàn

0
3389

BÀI HỌC TỪ SÓI ĐẦU ĐÀN

Chó sói rất được coi trọng và tượng trưng cho sự nam tính, lòng dũng cảm, tinh thần tổ chức, phối hợp, kỷ luật, chiến lược, sự kiên trì.

Mỗi khi di chuyển để trú đông hay đi nơi trú ẩn mới cho cả đàn, con “sói đầu đàn” thường tổ chức đội hình có tính toán chiến thuật và tính chiến đấu rất hay cho cả đàn của nó.

Ba con sói đi đầu (khoanh đỏ) là những con già hay bệnh. Đây là những con chậm chạp nên đi đầu để tạo tốc độ di chuyển cho bầy sói. Nhưng mục đích chính là không có con nào bị bỏ rơi trong tình huống bầy sói bị tấn công.

Năm con trong nhóm “khoanh màu vàng” là những con khoẻ mạnh nhất và giỏi nhất. Nhiệm vụ của chúng là bảo vệ mặt trước của bầy sói, trong trường hợp chúng bị tấn công.
Nhóm nằm giữa là nhóm luôn được bảo vệ và an toàn trong tình huống có bất kỳ sự tấn công nào.

Nhóm 5 con sau (khoanh màu xanh) cũng là 5 con khoẻ mạnh và giỏi nhất. Nhiệm vụ của nó là bảo vệ mặt sau của bầy trong tình huống có tấn công bất ngờ từ phía sau.

Con cuối cùng. Đây chính là con đầu đàn. Nó đi sau cùng để bảo đảm là không có bất cứ thành viên nào trong bầy bị tụt lại phía sau. Nó luôn đi sau cùng để giữ cho nhóm luôn là một bầy đoàn kết và đi cùng một hướng. Nó đi sau cùng để có thể chạy nhanh ra bất cứ hướng nào để bảo vệ cho cả đàn trong tình huống xấu nhất.

Bài học từ “Sói đầu đàn” trong cuộc sống và công việc, bất kể ai trong chúng ta cũng cần nên tham khảo đó là: “Lãnh đạo, không phải chỉ là đi tiên phong. Mà cái chính là phải quan tâm đến những thành viên trong nhóm mình lãnh đạo. Thậm chí lãnh đạo luôn là người ăn sau cùng.”
Tuy là loài động vật, nhưng chúng có nhiều điều thú vị và bổ ích mà con người chúng ta nên ghi nhớ và có thể ứng dụng vào thực tiễn.

Nguồn: ST