Bí quyết gì giúp bạn thương lượng mức lương thành công?

2
1712
Thương lượng lương khi phỏng vấn
Thương lượng lương khi phỏng vấn

Mục đích bạn đi làm là gì? Vì đam mê ư? Tôi nghĩ có thể là vì đam mê nhưng chắc chắn đây không phải lý do hàng đầu. Có lẽ tiền lương sẽ là trở thành yếu tố quyết định ở đây. Vậy bạn phải làm sao để có thể đàm phán được mức lương xứng đáng với năng lực và công sức của bạn? Đừng lo, những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn:

1, Sự kiện và thống kê:

Sự kiện ở đây bao gồm tất cả những điều mà bạn đã trải qua. Hay nói cách khác nó chính là kinh nghiệm mà bạn tích lũy được. Nó cũng bao gồm cả những thành tích “rực rỡ” mà bạn đã đạt được. Và việc của bạn chính là nhớ lại tất cả, thống kê chúng và chắt lọc những sự kiện phù hợp với những gì nhà tuyển dụng mong muốn. Ví dụ như bạn ứng tuyển nhân viên kinh doanh vậy bạn có thể đưa ra các thành tích như làm tăng doanh thu gấp 1,5 lần quý trước, hay tăng gấp 2 lượng tiêu thụ sản phẩm…

2, Đừng đặt vấn đề về lương trước:

Một trong những nguyên tắc khi đàm phán lương đó là hãy để nhà tuyển dụng đặt vấn đề trước tiên. Bằng việc nhà tuyển dụng đưa ra một mức lương để thương lượng, bạn sẽ phần nào đoán biết được bạn đang có “giá trị” như thế nào trong mắt nhà tuyển dụng. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng định lượng bản thân và đưa ra những thương lượng hợp lý hơn.

3, Đừng mang cuộc sống cá nhân vào đàm phán:

Mức lương thương lượng sẽ được đưa ra dựa trên khả năng của công ty cũng như những năng lực của bạn mà nhà tuyển dụng nhận thấy được. Và bạn phải nhớ, ai cũng có những hoàn cảnh cuộc sống cá nhân riêng. Vì vậy, đừng lấy tình hình kinh tế khó khăn hay hoàn cảnh gia đình “mẹ già, con thơ” để làm lý do thương lượng. Điều này không những không mang lại tác động tích cực mà nó thậm chí có thể là lý do khiến bạn bị gạch tên ra khỏi danh sách ứng viên tiềm năng.

4, Hiểu rõ bản thân và đừng ngại ngùng:

Sẽ là thiệt thòi rất lớn nếu bạn không hiểu rõ bản thân bạn có những khả năng gì? Những khả năng đó đáng giá bao nhiêu? Đừng ảo tưởng về khả năng của bản thân nhưng cũng đừng đánh giá thấp chính mình. Nhờ hiểu rõ chính mình, bạn sẽ không bị “hớ” khi đưa ra thương lượng. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được ngại ngùng khi đàm phán. Bạn không được nghĩ rằng liệu việc mình thương lượng có khiến họ nghĩ mình là người chỉ quan tâm đến mức lương hay không? Hãy nhớ rằng đây là quyền lợi và lợi ích của bạn. Đừng dại dột nhắm mắt gật đầu với mức lương nhà tuyển dụng đưa ra dù nó chưa hợp lý.

5, Kiểm soát cảm xúc:

Việc kiểm soát cảm xúc là một điều rất cần thiết trong bất cứ cuộc thương lượng nào. Đôi khi mức lương ban đầu mà nhà tuyển dụng đưa ra chỉ là để thử cảm xúc của bạn mà thôi. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể điều khiển cảm xúc của mình dù cuộc thương lượng không đi theo chiều hướng mà bạn mong muốn. Bằng việc kiểm soát tốt cảm xúc, bạn sẽ chứng tỏ được bản lĩnh của mình trước nhà tuyển dụng.

Hy vọng những bí quyết trên dù nhỏ nhưng sẽ giúp bạn có thể thương lượng thành công mức lương xứng đáng với bạn.