Các “kịch bản” có thể xảy ra khi trả lời về lương trong phỏng vấn

0
2964
các
các "kịch bản" có thể xảy ra khi trả lời câu hỏi về lương trong phỏng vấn

Trước khi đọc nội dung, nếu bạn chưa có một khái niệm hay kinh nghiệm gì về lương và thương lượng lương, tôi khuyên bạn nên xem qua bài viết:

Bí quyết gì giúp bạn thương lượng lương thành công?

Lương là một vấn đề chính yếu mà tất cả mọi người đều quan tâm khi tìm kiếm một công việc mới. Và nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm tới vấn đề này. Do đó, khi tham gia phỏng vấn xin việc, câu hỏi mà bạn thường được nghe đó là:”Tôi có thể biết mức lương hiện tại của bạn được không?” Bạn sẽ lựa chọn trả lời câu hỏi đó ra sao? Bạn sẽ nói thật hay “thổi phồng” thu nhập của bản thân? Hãy cùng xem các “kịch bản” có thể xảy ra dưới đây:

Thổi phồng mức lương hiện tại:

Việc bạn thổi phồng mức lương hiện tại có thể đưa bạn đến những trường hợp sau:

Trường hợp 1:

Bạn vô tư thổi phồng mức lương hiện tại của mình và mặc định nhà tuyển dụng sẽ không nghi ngờ gì. Nhưng bạn nên nhớ, nhà tuyển dụng luôn nghiên cứu kỹ xem đối với một mức lương nhất định thì cần phải đạt những tiêu chí cụ thể nào. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ định lượng thử khả năng của bạn mà họ nhìn thấy so với mức lương mà bạn đưa ra.Và nếu bạn “hét” một mức lương quá cao thì những sự chênh lệch so với khả năng của bạn sẽ tạo nghi vấn cho nhà tuyển dụng. Bạn nên nhớ, nhà tuyển dụng có rất nhiều cách để biết được mức lương thực tế của bạn. Họ có thể gọi điện hoặc gửi email xin xác nhận tới công ty cũ của bạn. Hay nhà tuyển dụng cũng có thể vận dụng các mối quan hệ củ mình để thu thập thông tin về mức lương của bạn. Và nếu việc “thổi phồng” của bạn bị lật tẩy, vậy là bạn đã tự làm mất đi cơ hội có được công việc mà bạn mong muốn rồi. Ngoài ra, việc thiếu trung thực của bạn có thể sẽ được nhà tuyển dụng chia sẻ với nhiều nhà tuyển dụng khác. Và cánh cửa việc làm sẽ trở nên càng hẹp hơn.

Trường hợp 2:

Bạn “thổi phồng” thành công và qua mắt nhà tuyển dụng. Bạn vào công ty làm việc với mức lương mong muốn. Nhưng bạn nên nhớ, cái gì cũng có giá của nó. Với một mức lương cao, bạn sẽ nhận được những trọng trách và phần việc lớn hơn. Trách nhiệm và công việc gia tăng, liệu bạn có thể đảm đương nổi? Nếu không cố gắng, bạn sẽ tự “bóc mẽ” và biến mình thành kẻ vô dụng.

Nói thật mức lương hiện tại:

Một trong nhiều nguyên nhân khiến mọi người “dứt áo ra đi” để tìm một công việc mới thường là do lương ở công ty cũ không đáp ứng được họ.Vì vậy, mọi người đều mong muốn sẽ nhận được một mức lương cao hơn ở công ty mới. Nếu bạn nói thật mức lương của mình, đây có thể là một điểm cộng khi nhà tuyển dụng đánh giá về thái độ trung thực của bạn. Nhưng nó sẽ trở thành một khó khăn cho bạn khi bạn tiến hành thương lượng mức lương với nhà tuyển dụng. Bạn sẽ phải làm thế nào để thỏa thuận một mức lương cao hơn so với mức lương trước đó của bạn? Bạn cũng phải chứng minh được bạn hoàn toàn xứng đáng với mức lương mà bạn đề nghị. Như vậy nếu như bạn không biết phát huy những thế mạnh của mình và biến nó thành con át chủ bài để thuyết phục nhà tuyển dụng thì việc nói thật mức lương quả không phải là một sự lựa chọn sáng suốt.

Trên đây là những “kịch bản” có thể xảy ra khi bạn trả lời về lương trong phỏng vấn xin việc. Và lời khuyên dành cho bạn là hãy cân nhắc thiệt hơn trước khi đưa ra quyết định nên nói thật hay ” thổi phồng” lương. Chúc bạn may mắn và có được một mức lương như ý!