Cơ hội việc làm ngành hệ thống thông tin quản lý?

0
1750
co-hoi-viec-lam-he-thong-thong-tin-quan-ly

Cơ hội việc làm ngành nghệ thống thông tin quản lý hay học ngành hệ thống thông tin quản lý ra trường làm gì?

Là câu hỏi mình tin chắc chắn rất ít bạn sinh viên theo học ngành này có thể trả lời được. Đến cả bản thân mình cho tới năm 3 đại học (trước mình cũng học ngành này) cũng còn chưa trả lời được luôn. Tới lúc tốt nghiệp thì hoang mang vô số đội. Nhưng cứ đi rồi sẽ đến, cứ tìm tòi bạn sẽ có một lối đi phù hợp. Tin mình đi, mình nói thiệt!

Thôi không dài dòng nữa, mình xin đi vào vấn đề chính luôn. Mình khá tự tin khi chia sẻ bài này đơn giản vì nó rải nghiệm của chính mình và mình đã đúc kết được trên hành trình tìm đến với công việc hiện tại của mình. (mình đang là PGĐ bộ phận Marketing).

Vậy để tìm được việc làm nhanh chóng ngay sau khi hoặc thậm chí còn chưa tốt nghiệp sinh viên hệ thống thông tin quản lý cần chuẩn bị những gì? 

Thường thì học hệ thống thông tin quản lý bạn sẽ được đào tạo một núi kiến thức từ kinh tế, xã hội đến thông tin, công nghệ … cái gì cũng có đủ cả. Nhưng ngặt 1 nỗi lại không môn nào thực sự chuyên sâu và cái gì cũng nửa vời. (tụi mình trước toàn đùa nhau chúng ta đang được học một khoa gọi là khoa Bê Đê :D).

Nhưng thực ra nếu bạn chăm chỉ, chịu khó và “học thật”  sau này đi làm bạn sẽ hiểu. Chắc chắn bạn sẽ có một tư duy, khả năng nắm bắt thông tin nhanh hơn những người khác theo thuần chuyên ngành kế toán, hay quản trị nhân sự gì đó. Nên có vài việc bạn cần chuẩn bị là:

+ Học thật tốt tất cả các môn mình được học vì đơn giản không phải ngẫu nhiên mà chúng lại được đưa vào chương trình giảng dạy cho các bạn.

+ Bước tiếp theo định hướng rõ về môn học bạn muốn theo, thấy khả năng của bản thân có thể thích thú với môn nào hãy tập trung vào nghiên cứu sâu kiến thức về nó, lên mạng search các công việc liên quan sử dụng kiến thức của môn học đó.

+ Cuối cùng, nếu tìm được môn học yêu thích rồi thì hãy đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức bằng cách học chuyên sâu hơn, tìm một khóa học thực hành ứng dụng môn học thì càng tốt hoặc bạn có thể nhanh nhẹn thì hãy đi làm thêm, đi thực tập để biết môi trường làm việc, đế biết công việc thực tế và lý thuyết khác nhau ra sao. Từ đó tạo tiền đề vững chắc cho công việc của bạn trong tương lai.

Các việc làm ngành hệ thông tin gồm những công việc thế nào?

Tùy theo định hướng về công việc bạn muốn theo nhưng thường sinh viên ngành hệ thống thông tin có thể làm các công việc sau khi tốt nghiệp:

  • Có thể trở thành 1 lập trình viên (nếu bạn yêu thích các môn lập trình). Lập trình viên ở đây có thể tùy theo cả ngôn ngữ bạn chọn nữa. Có thể là lập trình web, lập trình mobile hoặc lập trình các phần mềm, ứng dụng, … . Có mấy môn học cơ bản tương ứng các bạn có thể tham khảo như là: Lập trình nâng cao, lập trình cơ bản với C, C++, C#, thiết kế triển khai website, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, ….
  • Cũng có thể làm tester với hầu hết các bạn nữ nếu theo thiên hướng kỹ thuật thì hay chọn công việc này. Môn học tương ứng như là: An toàn và bảo mật thông tin,….
  • Bạn cũng có thể trở thành các chuyên viên phân tích, triển khai hệ thống phần mềm. Công ty tuyển nhiều nhất các vị trí này với mức lương cao thường là tập đoàn FPT hay Viettel hay Vingroup hay công ty công nghệ BSE hoặc công ty phần mềm phương chi hoặc Misa, … Có vài môn học tương ứng như là: Phân tích thiết kế hệ thống, quản trị cơ sở dữ liệu, …..
  • Nếu không thiên về kỹ thuật bạn có thề tìm hiểu và đến với các công việc về Digital marketing ví dụ như seo website, chạy quảng cáo facebook, google ads, thực hiện các công việc về biên tập nội dung, quản trị website, … Thường thì mình thấy sinh viên mới tốt nghiệp ngành này hầu như theo thực tập hoặc làm parttime với các vị trí: Cộng tác viên seo website hoặc cộng tác viên marketing online
  • Cuối cùng đương nhiên có thể làm việc liên quan tới các công việc vận hành và quản trị các hệ thống. Ví dụ quản trị hệ thống mạng, máy chủ trong công ty, tập đoàn hoặc cơ sở nhà nước (mình nhớ có các môn tương ứng như là quản trị mạng, hệ thống thông tin quản lý, quản trị hệ thống thông tin thị trường và thương mại, …. )

Các công ty hay tuyển sinh viên ngành hệ thống thông tin gồm công ty nào?

Học ngành này bạn có thể làm việc tại bất kỳ công ty, tổ chức hay doanh nghiệp nào. Đơn giản vì bạn biết đấy nếu không áp dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh và hoạt động thì khó có thể mà tồn tại và phát triển được. Tuy vậy có một số môi trường uy tín bạn có thể tham khảo rất thích hợp cho ngành này như: Tập đoàn Fpt, tập đoàn viettel, vingroup, các công ty phần mềm phương chi, kế toán misa, công ty bse, novads, cleverads,… hoặc thậm chí bạn có thể làm việc cho google, facebook nếu bạn tự tin vào khả năng của mình.

Thôi dài quá rồi, không viết nữa. Mình xin chia sẻ các thông tin như vậy, hy vọng sẽ có ích với mọi người! Chúc mọi người luôn tìm được công việc đúng như mong ước!