Điều gì “giúp” bạn thất bại trong cuộc sống?(phần 1)

1
2062
dieu-gi-khien-ban-that-bai

Bạn luôn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “điều gì giúp bạn thành công?”. Nhưng lại chẳng có một mô tuýp hay mẫu chung nào để giúp bạn thành công. Tuy nhiên, có những điều chắc chắn sẽ khiến bạn thất bại trong cuộc sống nếu bạn không thay đổi.

1, Than phiền

người luôn than phiền chả thể thành công
người luôn than phiền chả thể thành công

Cuộc sống bận rộn và đầy áp lực dễ khiến con người bị ức chế. Vì sự ức chế đó mọi người coi than phiền như một cách để giải tỏa. Nhưng mọi người lại hay than phiền về những thứ mà bản thân họ có thể thay đổi được. Ví dụ như than phiền về công việc, đồng nghiệp, sếp, cân nặng…Một trong những lý do con người ta than phiền là để tìm được sự đồng cảm của những người xung quanh. Họ rất muốn sau khi họ than phiền sẽ nhận được câu trả lời đồng cảm của mọi người ” tôi cũng thế”. Đây có thể là một cách để tạo mối quan hệ nhưng nó không ổn chút nào. Bạn nên nhớ than phiền nhiều sẽ trở thành một thói quen xấu. Thay vì suy nghĩ tích cực và tìm giải pháp xử lý, bạn sẽ luôn than phiền khi gặp khó khăn. Chính điều này đã khiến cuộc sống của bạn trở nên tiêu cực và bỏ lỡ thành công.

2, Ngụy biện, đổ lỗi

đổ lỗi và thiếu trách nhiệm với cuộc sống của bạn
đổ lỗi và thiếu trách nhiệm với cuộc sống của bạn

Khi có sự cố xảy ra với cuộc sống của bạn, bạn làm gì? Liệu bạn có dám đứng ra nhận lấy trách nhiệm mà mình phải nhận? Hay thay vào đó bạn sẽ ngụy biện, đưa ra muôn vàn lý do và cố gắng đổ lỗi. Có muôn vàn những nguyên nhân dẫn đến những sự cố xảy ra trong cuộc sống của bạn. Những nguyên nhân ý có thể bắt nguồn từ bạn hoặc nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nhưng hãy nhớ bạn luôn phải có trách nhiệm với những hành động bạn thực hiện và thái độ bạn lựa chọn. Khi không đạt được thành công, bạn hay đổ lỗi cho hoàn cảnh. Nhưng hoàn cảnh không phải là yếu tố quyết định thành công. Điều quyết định ở đây là bạn lựa chọn đối mặt với hoàn cảnh như thế nào? Hãy nhớ rằng người thành công chịu trách nhiệm với cuộc đời họ và chịu trách nhiệm trong việc thay đổi, tạo dựng được kết quả như họ ming muốn. Vì vậy, hãy ngừng ngụy biện và đổ lỗi. Hãy dành thời gian đó cho việc đưa ra những quyết định đúng đắn hơn cho cuộc đời.

3, Suy nghĩ tiêu cực

suy nghĩ tiêu cực dẫn đến tâm trạng tiêu cực
suy nghĩ tiêu cực dẫn đến tâm trạng tiêu cực

Như một phản xạ tự nhiên, bạn sẽ cố gắng tránh xa những gì bạn nghĩ là nguy hiểm, rủi ro. Đứng trước một vấn đề bạn sẽ có gắng lập luận về những rủi ro và tiêu cực có thể xảy ra. Bạn tự khiến tâm trạng của bạn trở nên hoang mang, lo lắng theo. Việc suy nghĩ tiêu cực cũng có thể do “hàng tá” thông tin bạn tiêu thụ hàng ngày trên báo, đài đều là những vụ tai nạn, đánh nhau, cướp bóc… Nếu để những suy nghĩ tiêu cực xâm chiếm bộ não bạn, bạn sống thiếu lạc quan, làm mọi việc trong sự lo lắng và thiếu quyết đoán. Và đó cũng là một trong những nguyên nhân đưa bạn tới gần với thất bại hơn.

Hãy cùng chờ phần tiếp theo của chuyên mục này để biết thêm điều gì “giúp” bạn thất bại?