Đủ cả tài năng và chăm chỉ sao bạn vẫn chưa thành công?

0
1705
vua-tai-nang-vua-cham-chi-tai-sao-ban-chua-thanh-cong2

Vừa tài năng vừa chăm chỉ, tại sao bạn vẫn chưa thành công?

Mọi người thường truyền tai nhau thành công có được 99% là do sự nỗ lực và cần cù, 1% còn lại là do sự may mắn hoặc khả năng trời phú. Vậy tại sao bạn vừa chăm chỉ, vừa tài năng mà vẫn chưa thành công? 

vua-tai-nang-vua-cham-chi-tai-sao-ban-chua-thanh-cong2

Bạn có đủ cả  thông minh, sáng tạo và thừa khả năng để hoàn thành bất kỳ dự án nào. Bạn là hình mẫu khiến nhiều người khâm phục. Nhưng có điều gì đó vẫn đang ngăn cản bạn chạm tới thành công?

Nếu bạn thấy có điều gì đó giống mình, thấy mơ hồ và muốn biết nguyên nhân tại sao. Hãy đọc tiếp nhé. Dưới đây chính là một vài sai lầm phổ biến có thể vô tình ngăn cản thành công đến với bạn.

  1. Luôn so sánh bản thân với người khác

so-sanh-ban-than-voi-nguoi-khac

Khi thấy bạn bè, đồng nghiệp thông minh, giàu có và hạnh phúc. Ngay lập tức sự ghen tị và tự ti trong bạn trỗi dậy. Nhưng bạn nên nhớ: cạnh tranh lành mạnh sẽ mang lại kết quả tốt còn nếu bạn để sự ghen tị chiếm lĩnh tâm trí thì bạn sẽ mất động lực phấn đấu. Và tất nhiên mục tiêu đã đề ra khó mà hoàn thành được.

Vậy nên ngừng so sánh bản thân với người khác. Đừng quan tâm về những điều người khác đang có mà hãy nghĩ về những thứ mình đang có và sẽ có khi mục tiêu đề ra được hoàn thành. Hãy cố gắng làm mọi điều để về đích nhanh nhất thay vì dành thời gian so sánh bản thân với người khác.

2. Than vãn quá nhiều về công việc 

than-van-ve-cong-viec

Nào là đến hạn deadline, nào là công việc vì bộ phận này bộ phận kia nên chưa thể hoàn thành. Nào là bạn không thích làm nhưng vẫn phải làm….

Đúng vậy! Nếu công việc quá áp lực và mệt mỏi bạn được phép kéo đứa bạn thân đi lai rai thứ gì rồi than vãn cùng nó cho thoải mái. Nhưng nếu cứ để tình trạng này xảy ra triền miên bạn sẽ rơi vào cái bẫy do chính mình tạo ra. Thành tích công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Bạn có thể sẽ gặp rắc rồi với các mối quan hệ với đồng nghiệp hoặc sếp của mình.

3. Không tin tưởng vào chính mình

Nếu bạn không tin tưởng vào chính mình thì bạn thực sự rất khó để thành công. Đôi khi bạn sẽ nghe thấy những lời dèm pha hoặc nói xấu sau lưng. Hoặc biết sự thật là ai đó không thích bạn. Nhưng bạn đâu có thể nghe theo tất cả ý kiến của người khác để sửa đổi theo đúng cách họ muốn được. Vậy nên cách tốt nhất để tin tưởng vào chính bản thân đó là “hãy bỏ qua những lời dèm pha”, chỉ nghe những gì tốt cho bạn. Hãy tin tưởng vào bản thân và tiến về mục tiêu bạn đã chọn.

Còn trong cuộc sống, đôi lúc vì hòa nhập, bạn buộc phải trở nên dễ dãi hơn, bạn chấp nhận điều mọi người cho là đúng và sợ đưa ra chủ kiến riêng. Tính “bầy đàn” khiến bạn bị hòa tan, bỏ qua bản sắc của mình và trở nên tầm thường. Đừng sợ phải đứng ngoài đám đông! Bạn có thể cảm thấy lạc lõng nhưng bạn sẽ được sống thật với chính mình.

thieu-tu-tin-vao-ban-than

4. Lãng phí thời gian vào buổi sáng 

Trên các bản tin bạn không còn xa lạ với ” người thành công thường thức dậy sớm”. Hẳn là có lý do chính đáng để người ta viết ra cụm từ đó. Mặc dù bạn có thể phản biện rằng bạn làm việc hiệu quả vào buổi tối vì thế nên bạn sẽ phải thức dậy muộn hơn vào sáng hôm sau. Điều đó không sai. Nhưng để đảm bảo có một sức khỏe và tinh thần ổn định bạn nên bố trí thời gian làm việc và sinh hoạt một cách hợp lý nhất. Và cũng không nên viện cớ để lãng phí 1 buổi sáng nhé.

5. Không biết cách quảng cáo bản thân.

Mặc dù tài năng và làm việc chăm chỉ, bạn vẫn tuột lại phía sau. Không ai nhận ra sự cố gắng và đánh giá đúng khả năng của bạn? Không phải công việc lúc nào cũng chỉ cần bạn tài năng và chăm chỉ là đủ, bạn phải thể hiện cho mọi người biết rằng bạn tài năng như thế nào. Bạn cần tin vào giá trị của bản thân trước thì người khác mới có thể tin được bạn.

6. Sợ thành công 

Xu hướng đề phòng và e dè trước bất kỳ cơ hội mới nào là bản năng của con người. Nhưng nếu bạn quá e dè và sợ sệt bạn có thể sẽ đánh mất cơ hội chạm tới thành công. Vì vậy hãy mạnh dạn lên, đừng sợ sai lầm. Ai trên đời mà chẳng sai lầm nên chuyện bị sai là hoàn toàn bình thường.

Đừng để cảm giác sợ sệt chiếm lĩnh suy nghĩ. Thay vào đó bạn cần nhanh chóng phân tích thông tin và đưa ra quyết định kịp thời trước khi quá muộn.