Học tập là chìa khóa duy nhất dẫn đến thành công?

0
4026
Học tập là chìa khóa duy nhất dẫn đến thành công?
Học tập là chìa khóa duy nhất dẫn đến thành công?

Có lẽ một trong những câu nói phổ biến mà bạn thường được nghe khi nhỏ đó là:” phải học giỏi vào thì sau này mới thành đạt hay phải học giỏi vào thì sau này mới kiếm được nhiều tiền”. Thú thực, tôi cũng đã được nghe những điều này rất nhiều khi còn bé và thậm chí cả khi đi học đại học. Vô số những lời khuyên được đưa ra như:” học giỏi vào thì ra trường mới xin được việc hay học giỏi thì chưa ra trường đã có công ty nhận rồi”. Vân vân và mây mây những lời khuyên và nhận định kiểu đó. Chính điều đó đã khiến không chỉ tôi mà có lẽ là vô số thế hệ trẻ khác nghĩ rằng Học tập là chìa khóa duy nhất dẫn đến thành công hay những kẻ học kém sẽ không thể thành công trong cuộc sống. Nhưng sự thật thì sao?

Kiến thức học tập ở trường không đủ để thành công trong cuộc sống

Một thực tế mà rất nhiều bạn trẻ sau khi rời ghế nhà trường ra “trường xã hội” mới nhận ra rằng một cuộc sống tốt đẹp và thành công không chỉ phụ thuộc vào thành tích học tập trên ghế nhà trường. Điều đó không có nghĩa rằng học tập không quan trọng. Tất cả những môn học như văn học, toán học, âm nhạc, mỹ thuật…đều hữu ích với chúng ta. Nhưng trường học lại trở nên khiếm khuyết khi không đem đến những kỹ năng, kinh nghiệm sống để học sinh có đủ bản lĩnh khi rời ghế nhà trường. Những học sinh thành công trong trường học luôn vâng lời và họ hiểu rằng thành tích phụ thuộc rất nhiều vào giáo viên. Tuy nhiên, cuộc sống cần ở họ những điều hơn thế.

Muốn thành công trong cuộc sống bạn phải có những đột phá và hành động khác biệt. Bạn có biết nếu bạn chạy theo một đám đông bạn sẽ luôn chạy theo họ hoặc bằng họ. Chỉ có việc dám đi một con đường mới mới đưa bạn đến được những nơi chưa ai từng tới. Tuy nhiên, không có mấy trường học chú trọng vào việc dạy các em trở thành một con người khác biệt. Hay ngoài dạy các em những kiến thức sách vở có thể cho các em biết cách xây dựng và duy trì những mối quan hệ lành mạnh, có phương pháp làm việc thông minh và hiệu quả.

Không học giỏi ở trường thì sẽ chỉ là con người thất bại trong cuộc sống?

Một nhận định sai lầm nhưng bám đuổi suy nghĩ của nhiều người và tạo nên tinh thần tiêu cực của nhiều người khác. Nhưng thực tế đã chỉ ra rằng những người có bằng giỏi đều có việc làm ổn định nhưng rất ít người trong số họ có sự đột phá và trở thành những người thành công. Và những số liệu cũng cho thấy không phải tất cả những người là học sinh “cá biệt” tại trường học là những người trong cuộc sống. Trái lại, một số kha khá trong số họ còn là những người vô cùng thành công. Bạn có biết đến những cái tên như Steve Jobs, Richard Branson, Oprah Winfrey, Jim Carey … Thống kê từ năm 1959 đến 2007 cho thấy, trong số những người thành công nhất thế giới, ít nhất 768 người từng bỏ học. Và họ đã trở thành:

Tỷ phú: 26 người

Đoạt giải nobel: 10 người (6 giải Nobel văn học, 2 Nobel hòa bình, 1 Nobel vật lý và 1 Nobel hóa học)

Những tác gia với những tác phẩm bán chạy nhất: 56 người.

……………..

Và danh sách này sẽ tiếp tục dài thêm nữa.

Cuộc sống là một bộ phim dài mà chả có ai có thể nắm quyền đạo diễn và biết trước được kết thúc phim. Vì vậy, đừng đánh giá một người chỉ dựa vào một phần cuộc sống của họ mà bạn nhìn thấy. Và nếu có ai nói với bạn rằng “Học tập là chìa khóa duy nhất dẫn đến thành công” thì hãy mạnh mẽ khẳng định với họ rằng: “đó không phải là chìa khóa duy nhất”.