Làm sao để có một tư duy sáng tạo?

0
1659
Phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo
Phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo

Rất nhiều người cho rằng sáng tạo là tố chất bẩm sinh của mỗi người. Không có tư duy sáng tạo đó hoàn toàn là do khách quan. Nhưng đó hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm. Có được tư duy sáng tạo có thể là do bẩm sinh nhưng cũng có thể do rèn luyện mà có được. Blog tìm việc sẽ giới thiệu với bạn một số phương pháp giúp rèn luyện tư duy sáng tạo:

1, Đọc nhiều sách và tài liệu với nhiều chủ đề

Bạn thường có thói quen chỉ đọc những cuốn sách bạn thích hoặc những cuốn sách có liên quan đến lĩnh vực bạn đang làm. Hay thậm chí bạn còn không có thói quen đọc sách? Nếu vậy tư duy của bạn chắc chắn sẽ mãi đi theo lối mòn mà chả thể sáng tạo được. Hãy đọc nhiều nội dung và chủ đề khác nhau. Nó sẽ đem lại cho bạn vốn kiến thức tổng quan nhất. Từ đó, khi đối mặt với bất kỳ một sự vật, sự việc mới nào mới bạn cũng sẽ bước đầu có được nhìn nhận tổng quan về chúng. Những cuốn sách với những đề tài mới lạ cũng có thể khơi gợi nhiều hứng thú trong bạn.

2, Lựa chọn một đề tài “nóng hổi” và đưa ra những nhận định của bạn

Với sự vội vã của cuộc sống hằng ngày, người ta đang đánh mất dần đi khả năng suy luận, phản biện một vấn đề. Họ chấp nhận theo những lối mòn tư duy thông thường có sẵn và lười phải tìm hiểu xem liệu tư duy đó có ổn không. Hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để để rèn luyện tư duy của bản thân với một chủ đề đang “nóng hổi” mà bạn nghĩ nó cần được tư duy lại. Nếu luyện tập thường xuyên chắc chắn bạn sẽ có được cách tư duy mới trước một vấn đề đã cũ.

3, Bắt đầu những cuộc trò chuyện mới

Những cuộc trò chuyện mới này không chỉ mới ở chủ đề mà bạn cần mới ở cả đối tượng trò chuyện. Bạn đã từng thử có những buổi gặp mặt và cùng bàn luận, trao đổi với những người mới quen hoặc thậm chí không quen. Nghe có vẻ hơi vô lý vì bạn sẽ nghĩ:” Sao tôi phải nói chuyện với người không quen”. Nhưng điều này hoàn toàn có lợi cho việc hình thành tư duy sáng tạo của bạn. Bởi khi nói chuyện với những người bạn đã quá thân quen, bạn và họ đã quá hiểu nhau hay thậm chí còn có cùng lối tư duy. Vậy làm sao bạn có thể phát triển lối tư duy sáng tạo của mình. Một lưu ý nữa bạn cần nhớ là đối tượng giao tiếp mới của bạn phải là người đem đến cảm nhận thú vị cho bạn khi giao tiếp. Bởi bạn sẽ chẳng nghĩ ra được điều gì hay ho nếu đầu óc đang bị sự nhàm chán xâm lấn.