Làm sao để “trót lọt” vượt qua thời gian thử việc

0
2148
làm sao để trót lọt vượt qua thời gian thử việc
làm sao để trót lọt vượt qua thời gian thử việc

Bạn đã vượt qua cánh cửa phỏng vấn để chạm tới công việc bạn muốn? Tuy nhiên, đó chỉ là cánh cửa cổng mà thôi. Cánh cửa chính mà bạn phải vượt qua chính là thời gian thử việc. Nó có thể quyết định xem bạn có được tiếp tục gắn bó với công việc mà bạn muốn hay không? Vậy bí quyết nào giúp bạn làm được điều đó? Hãy cùng tham khảo xem!

1, Bỏ qua suy nghĩ “tôi chỉ đang thử việc mà thôi”

Rất nhiều người có suy nghĩ này trong đầu và thường lấy nó làm lý do để thoái thác nhiều thứ. Họ có thể từ chối khi được giao thêm việc, từ chối không làm thêm giờ hay từ chối khi được yêu cầu trợ giúp một phòng ban hoặc ai đó về công việc. Thậm chí, nguy hiểm hơn, nếu bạn làm việc cả với cái tác phong của nhân viên thử việc như: hiệu suất công việc thấp, đi làm muộn, xin nghỉ ốm…thì xin chia buồn, bạn có lẽ sẽ kết thúc thời gian thử việc sớm hơn dự tính và rời khỏi công ty. Đừng mặc định bạn chỉ là nhân viên thử việc mà hạn chế và làm giảm khả năng của bản thân. Hãy loại bỏ suy nghĩ ý khỏi đầu và làm việc hết khả năng bạn có thể. Đó sẽ là cách giúp bạn có thể sở hữu được công việc một cách lâu dài.

2, Hài hòa các mối quan hệ

Có 2 mối quan hệ chính mà bạn phải hài hòa ở đây đó là mối quan hệ với đồng nghiệp trong công ty và mối quan hệ với sếp của bạn. Một người dù tài giỏi đến mấy nhưng bị tách lẻ ra khỏi tập thể và cộng đồng chung thì làm việc gì cũng sẽ bị cô lập. Chưa kể nếu bạn bị biến thành “cái gai” trong mắt đồng nghiệp trong công ty, họ sẽ tìm cách “nhổ” ra khỏi vị trí công việc của bạn. Hãy bắt đầu tạo dựng sự hài hòa với các đồng nghiệp bằng thái độ thân thiện, nhiệt tình và sự lịch sự trong chào hỏi cũng như giao tiếp.

Đối với sếp, hãy nhớ rằng sếp là người quyết định trực tiếp đến việc có thể sa thải bạn bất cứ lúc nào. Như vậy, bạn cần phải tạo được ấn tượng tốt đẹp với sếp để có tương lai nghề nghiệp tốt đẹp hơn. Đồng thời hãy thể hiện bạn là một người chăm chỉ và chịu khó học hỏi. Đừng ngại trao đổi với sếp về những thắc mắc bạn gặp phải trong công việc.

3, Giữ vững phong độ

Cố gắng hết sức để có được hiệu quả công việc cao nhất là một điều tốt. Tuy nhiên việc bạn  “cắm đầu” làm việc một cách “quá chăm chỉ” sẽ khiến một thời gian ngắn bạn sẽ không kham nổi và thấy công việc quá sức dẫn đến chán nản, sợ hãi. Đồng thời, phong độ của bạn sẽ tụt dốc. Và điều sếp bạn cần đó là một kết quả tốt duy trì ổn định suốt quãng thời gian bạn làm việc chứ không phải chỉ “huy hoàng” trong một thời gian ngắn. Đừng đặt áp lực quá cao cho bản thân. Hãy làm việc và cố gắng trong khả năng có thể và tự giữ gìn sức khỏe của bản thân.

4, Hiểu rõ về công ty của bạn

Mặc dù trước khi xin việc, bạn đã tìm hiểu các thông tin về công ty. Tuy nhiên, những thông tin đó sẽ không thể cụ thể và chính xác như thông tin mà bạn được trực tiếp tiếp xúc. Bạn có thể tìm hiểu những chính sách công ty bao gồm lĩnh vực kinh doanh, hành vi, cách ăn mặc và những quy tắc khác trong công ty. Bằng việc tìm hiểu và tổng hợp thông tin, bạn có thể đánh giá xem công việc này có thực sự phù hợp với bạn hay không. Và liệu các vướng mắc với công việc có thể xử lý bằng cách nào là tốt nhất.

Hãy thoải mái và tự tin trong quãng thời gian thử việc của mình. Vượt qua cánh cửa này, bạn sẽ có một vị trí chắc chắn hơn trong công việc. Chúc bạn thành công!