Muốn có một bài thuyết trình ấn tượng, bạn cần nhớ?

0
2697
bí quyết để có một bài thuyết trình ấn tượng
bí quyết để có một bài thuyết trình ấn tượng

Dù bạn là sinh viên hay đã ra trường đi làm thì kỹ năng thuyết trình vẫn vô cùng cần thiết đối với bạn. Một bài thuyết trình ấn tượng có thể giúp bạn thay đổi rất nhiều thứ như điểm số, ấn tượng của sếp dành cho bạn hay hiệu quả công việc. Vậy liệu có bí quyết nào mà bạn cần nhớ để có một bài thuyết trình ấn tượng hay không?

1, Xác định nội dung chuẩn xác

Bạn là người thuyết trình vậy bạn cần xác định nội dung gì? Và làm thế nào để xác định nội dung chuẩn xác?

Bạn cần phải nhớ bài thuyết trình mà bạn muốn truyền đạt đến mọi người sẽ có 2 nội dung chính. Thứ nhất là nội dung “cần phải biết” và thứ hai là nội dung “nếu biết cũng tốt.” Và điều bạn nên nhớ thứ hai đó là một người bình thường sẽ quên 40% nội dung sau 20 phút nghe được. Và sẽ là 60% sau một tuần. Vì vậy hãy chắt lọc những cái cốt lõi nhất mà bạn muốn truyền đạt và biến nó thành nội dung không thể quên đối với người nghe.

2, Tạo niềm tin

Nếu người nghe không tin bạn họ sẽ không tin những gì bạn nói và sẽ chẳng có lý do gì để họ ngồi nghe bạn thuyết trình. Như vậy, việc tạo niềm tin vô cùng quan trọng. Bạn có thể cung cấp một số thông tin cá nhân, những kinh nghiệm cũng như những gì bạn đạt được để tạo niềm tin với người nghe. Hãy để người nghe biết rằng những gì bạn nói ra có căn cứ và họ có thể tin tưởng được. Tuy nhiên, đừng giới thiệu quá nhiều và quá lâu về bản thân bạn. Nó sẽ tạo ra một tác dụng hoàn toàn ngược với mong muốn. Bởi mọi người sẽ tự đặt câu hỏi tại sao bạn phải quảng cáo về mình nhiều như vậy? Liệu có vấn đề gì ở đây chăng?

3, Kết hợp tương tác với người nghe

Nếu một bài thuyết trình của bạn cứ trôi qua đều đều và bạn mãi là người nói còn người nghe cũng vẫn lắng nghe thụ động từ bạn, liệu buổi thuyết trình có hiệu quả? Câu trả lời chắc chắn là không rồi. Hãy tạo điểm nhấn vào bài thuyết trình của mình kết hợp tương tác với người nghe. Hãy thêm vào một số câu như: “các bạn có nghe rõ không ạ?”, “vấn đề này mọi người có hiểu không ạ?” hoặc ” một bạn hãy nhắc lại những vấn đề mà chúng ta vừa mới cùng nhau làm rõ được không?”.

4, Lựa chọn cách dẫn cho bài thuyết trình

Bài thuyết trình của bạn nên lựa chọn một hướng trình bày phù hợp. Có nhiều cách thể hiện nội dung của bài thuyết trình như: theo trật tự thời gian, tiêu đề – phản biện, vấn đề – giải đáp, gợi ý – tranh luận.

Hãy nhớ kỹ những nội dung mà Blog tìm việc đã gợi ý cho bạn ở trên và nhớ vận dụng nó vào bài thuyết trình của bạn.