Trượt phỏng vấn vì “phỏng vấn quá tốt”

0
2994
truot-phong-van-vi-phong-van-qua-tot

Chẳng có bất kỳ lý do nào lý giải cho việc bạn bị trượt phỏng vấn ngoài việc bạn đã phỏng vấn quá tốt. Thật hoang đường phải không? NHƯNG:

“Nhà tuyển dụng lại cần người phù hợp hơn là người có năng lực vượt trội”

Bạn có thể xem thêm:

Vì sao bạn trượt phỏng vấn

Lý do số 1: vì bạn đã chuẩn bị rất kỹ cho buổi phỏng vấn nên vô tình bạn trở nên giống như con robot được lập trình sẵn. Những câu trả lời, phong cách rập khuôn mà bạn đã đọc được từ các trang web nhân sự đã khiến nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhận ra. Nhưng nhà tuyển dụng lại cần sự tự nhiên, chân thật, đan xen những trải nghiệm cá nhân của ứng viên hơn là tham gia phỏng vấn một cách bài bản, máy móc như vậy.

Lý do số 2:  Mỗi một một doanh nghiệp thì có môi trường, văn hóa khác nhau. Và nhà tuyển dụng cho rằng tính cách của bạn thì không phù hợp với môi trường của họTại sao ư? Có thể bạn là một người hướng nội, trầm tính và ít nói. Năng lực của bạn ai cũng thừa nhận, nhưng không phải nhà tuyển dụng có thể thấy điều này ngay lúc bạn phỏng vấn. Hơn nữa, với vị trí bạn ứng tuyển, dù bản thân đã thể hiện rất tốt năng lực của mình nhưng trong mắt họ, bạn thiếu sự chủ động, hoạt bát và năng nổ. Bạn biết không, nhà tuyển dụng chỉ tiếp xúc với bạn qua một, hai lần phỏng vấn ngắn, do đó họ muốn chắc chắn rằng bạn là người phù hợp ngay từ đầu. Họ không có đủ thời gian dài để quan sát, chiêm nghiệm, đánh giá xem bạn đã bộc lộ được những tố chất mà công việc đó đòi hỏi hay chưa.

Lý do số 3:  Chính là nguyên nhân mà nhiều người không ngờ đến. Nó chính là cách bạn đang sử dụng mạng xã hội. Bạn có thể nói rằng mạng xã hội đâu có nói hết lên được con người mình. Nhưng, tại đây có thể chính là nơi mà các nhà tuyển dụng “bóc trần” điểm mạnh, điểm yếu của ứng viên một cách dễ dàng. Qua những dòng trạng thái bạn chia sẻ, nhà tuyển dụng có thể hình dung về con người, tính cách và quan điểm của bạn. Từ đó họ có căn cứ nhiều hơn trong việc đánh giá bạn có thực sự phù hợp với vị trí mà họ đang tìm  kiếm hay không mà thôi.

Bạn thấy đây, đôi khi không phải cứ thể hiện tốt thì bạn sẽ may mắn có được tấm vé cho vị trí làm việc mà mình mong đợi. Vậy nên hãy cứ luôn chân thật, học hỏi nhiều hơn để trưởng thành trong cả suy nghĩ lẫn cảm xúc. Hãy cởi mở, chân thành và rồi bạn sẽ thành công. Cho dù bạn không trúng tuyển đi chăng nữa thì cũng sẽ không phải hối hận vì những gì mình đã cố gắng. 

Chúc các bạn luôn thành công, ai chưa có việc thì sớm tìm được công việc như mong muốn. Ai có việc rồi thì sẽ luôn hài lòng với công việc mình đang làm!