Vì sao bạn trượt phỏng vấn?

2
2395
Vì sao bạn trượt phỏng vấn?
Vì sao bạn trượt phỏng vấn?

Có vô vàn lý do có thể dẫn đến việc bạn trượt phỏng vấn. Tuy nhiên, từ việc tổng hợp kinh nghiệm của các ứng viên cũng như phỏng vấn nhà tuyển dụng, blogtimviec.net đã tổng hợp được một số nguyên nhân chính như sau:

1, Trễ hẹn phỏng vấn

Đôi khi có những lý do bất khả kháng khiến bạn không thể đến phỏng vấn đúng giờ. Nhưng thái độ mà bạn thể hiện sẽ quyết định rất nhiều đến việc nhà tuyển dụng nhìn nhận bạn như thế nào? Trong mắt đa số nhà tuyển dụng, việc bạn đến trễ sẽ đồng nghĩa với việc bạn nói “Tôi không quan tâm tới cái vị trí này”. Bạn cần chữa cháy bằng cách thông báo trước cho nhà tuyển dụng nếu bạn thấy bạn có nguy cơ bị trễ hẹn và lý do đưa ra cần thật khách quan. Sau đó, hãy dành những lời xin lỗi và thái độ chân thành nhất đến nhà tuyển dụng.

2, Giới thiệu nghèo thông tin cá nhân

Giới thiệu bản thân là bước cơ bản và đầu tiên để bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.Đừng nghĩ đơn giản nhà tuyển dụng yêu cầu bạn giới thiệu thông tin cá nhân thì bạn chỉ việc giới thiệu đầy đủ những thông tin như họ tên, ngày, tháng, năm sinh, quê quán, chuyên môn. Nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể biết được những thông tin đó thông qua CV của bạn. Cái mà nhà tuyển dụng muốn biết thêm về bạn ở đây có thể là quan điểm, châm ngôn sống hay một điều đặc biệt nào đó thể hiện “bản sắc” cá nhân của bạn. Bằng cách có một màn giới thiệu đủ ấn tượng bạn sẽ khẳng định được bạn là ai trong trí nhớ của nhà tuyển dụng.

3, Thái độ “tồi”

Nếu bạn trả lời phỏng vấn với những thái độ tiêu cực như thô lỗ, hống hách, kiêu ngạo hay quá hiếu chiến, khả năng ” bị out” khỏi vòng phỏng vấn của bạn là rất cao. Hãy bình tĩnh trả lời phỏng vấn với thái độ nhã nhặn, lịch sự nhất có thể. Vì dù cho bạn không được nhận vào tại công ty đó nhưng với thái độ tốt biết đâu bạn sẽ nhận được sự giới thiệu từ nhà tuyển dụng tới một vị trí khác phù hợp hơn.

4, Thiếu sức sống và nhiệt huyết

Việc thiếu sức sống thể hiện ở 2 khía cạnh. Khía cạnh đầu tiên sẽ toát lên từ ngoại hình của bạn. Có thể bạn quá gầy hay bạn xuất hiện ở buổi phỏng vấn với gương mặt bơ phơ, 2 mắt thâm quầng. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ xem liệu với vẻ ngoài thiếu sức sống như vậy, bạn có đủ sức khỏe để đảm nhiệm nổi công việc? Tiếp theo, việc thiếu sức sống sẽ thể hiện ở tư duy của bạn. Nếu bạn có một tư duy tiêu cực và thiếu đi nhiệt huyết, đam mê, có lẽ nhà tuyển dụng sẽ không ngần ngại loại bạn ra khỏi những ứng cử viên tiềm năng cho vị trí công việc này.

5, Nói xấu sếp cũ

Đây là một điều cấm kỵ mà bạn tuyệt đối không nên phạm phải. Bởi dù cho sếp cũ của bạn có thật sự không tốt thì đôi khi những chia sẻ của bạn lại khiến bạn hiện lên trong mắt nhà tuyển dụng rằng “Bạn là một kẻ thiếu chín chắn. Bạn là một nhiều chuyện, thích đi kể xấu người khác”. Và việc bạn bị loại sau phỏng vấn là điều hoàn toàn không bất ngờ.

6, Thiếu một lời chào và một lời cảm ơn

Sau khi phỏng vấn kết thúc, đó là điều vô cùng cần thiết trước khi bạn ra về. Nếu bạn quên mất lời cảm ơn và lời chào dành cho nhà tuyển dụng, điều đó giống như bạn đang tự nói rằng ” Tôi là một kẻ ứng xử kém. Tôi thiếu đi phép lịch sự tối thiểu”. Sẽ không một công ty nào muốn tuyển một nhân viên mà ngay cả phép tắc giao tiếp cơ bản cũng không biết dù cho ứng viên đó có giỏi đến cỡ nào.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản và phổ biến nhất mà blogtimviec.net tổng hợp được. Bạn có mắc phải lỗi nào trong các lỗi trên? Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!